You are here

การเชื่อมต่อข้อมูล เครื่องจักร และผู้คนเพื่อให้บริการการดูแลรักษาตลอดอายุการใช้งานในแบ

การดูแลรักษาตลอดอายุการใช้งาน เป็นวิธีการบำรุงรักษาที่ครอบคลุมและเป็นระบบ พร้อมด้วยเครื่องมือและกระบวนการต่างๆ ที่สนับสนุนอย่างครบครันในระดับโลก ในการมอบการดูแลรักษาตลอดอายุการใช้งานในแบบเรียลไทม์ เราใช้อินเทอร์เน็ตอุตสาหกรรม เพื่อเชื่อมต่อข้อมูล เครื่องจักร และผู้คนเข้าด้วยกัน เรานำข้อมูลการใช้งานและการบำรุงรักษามาไว้ด้วยกันและผนวกเข้ากับความรู้และประสบการณ์ของเรา ซึ่งช่วยมอบข้อมูลเชิงลึกที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าของเราเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและกิจกรรมการบำรุงรักษา

เชื่อมต่อ

ในด้านนี้ ผู้ตรวจสอบที่ใช้งานบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้และช่างเทคนิคของเราป้อนข้อมูลการตรวจสอบและการบำรุงรักษาตามวิธีการด้านความเสี่ยงและการให้คำแนะนำ โดยใช้ซอฟต์แวร์ MAINMAN ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของเรา พวกเขาสามารถเข้าถึงประวัติการบำรุงรักษา การใช้งานอุปกรณ์ และข้อมูลการทำงาน ตลอดจนค้นหาชิ้นส่วนอะไหล่และคู่มือ 

การตรวจสอบระยะไกล TRUCONNECT® ใช้เซ็นเซอร์เพื่อรวบรวมข้อมูล เช่น เวลาในการใช้งาน การเริ่มเครื่องยนต์ รอบการทำงาน และเงื่อนไขการเบรก การแจ้งเตือนจะอยู่ในรูปแบบข้อความหรืออีเมล หรือกิจกรรม เช่น การโหลดเกินของเครื่องยก การหยุดทำงานฉุกเฉิน และอุณหภูมิที่สูงเกินไป

การสนับสนุนระยะไกล TRUCONNECT มอบการเข้าถึงเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่เฉพาะทางด้านเครนทั่วโลกได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาและแก้ไขสิ่งต่างๆ เพื่อช่วยลดเวลาที่เครื่องใช้งานไม่ได้อย่างไม่คาดคิด

รับข้อมูลเชิงลึก

ลูกค้ามีสิทธิ์เข้าถึง yourKONECRANES.com ซึ่งเป็นพอร์ทัลลูกค้าของเรา ข้อมูลการใช้งาน ข้อมูลการบำรุงรักษา และรายละเอียดสินทรัพย์เชื่อมโยงกันหมด ซึ่งมอบมุมมองที่โปร่งใสของเหตุการณ์และกิจกรรมต่างๆ ตามช่วงเวลาที่เลือก ข้อมูลที่รวมกันสามารถดู นำไปวิเคราะห์ และแชร์ได้อย่างรวดเร็ว สำหรับสินทรัพย์แต่ละตัวหรือทั้งกลุ่ม ข้อมูลเชิงลึกสามารถเรียกดูตามการสังเกตความผิดปกติ รูปแบบ และเทรนด์ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถตัดสินใจโดยอิงตามข้อเท็จจริงได้

ความผิดปกติ จะแสดงขึ้นเป็นข้อผิดพลาด เช่น การโหลดเกิน เหตุการณ์เหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติและต้องได้รับการจัดการทันทีที่เกิดขึ้น การทราบว่าเกิดการโหลดเกินขึ้นเมื่อใดเป็นขั้นตอนแรกในการระบุสาเหตุของปัญหา

รูปแบบ ช่วยเปิดเผยความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร ตัวอย่างเช่น การแจ้งเตือนการโหลดเกินหรือการหยุดฉุกเฉิน หรือการเริ่มเครื่องยนต์บ่อยเกินไปอาจชี้ให้เห็นว่าควรมีการฝึกอบรมผู้ปฏิบัติงานที่มุ่งเน้นการลดช่วงเวลาที่เครื่องใช้งานไม่ได้ที่เกิดจากความผิดพลาดของผู้ใช้งาน และความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุด้านความปลอดภัย เครื่องยนต์ความร้อนสูงที่เกิดขึ้นซ้ำอาจชี้ให้เห็นว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์หรือกระบวนการทำงาน

การศึกษาเทรนด์ช่วยจัดลำดับความสำคัญของการดำเนินการแก้ไขและการลงทุน การวิเคราะห์ลักษณะของข้อมูลเมื่อเวลาผ่านไปจะช่วยสนับสนุนการพัฒนาการบำรุงรักษาเชิงป้องกัน

เพิ่มประสิทธิภาพ

แนวทางการให้คำปรึกษาของเราช่วยให้แนวทางในการตัดสินใจแก่คุณ เราใช้เวลาในการแชร์ผลการศึกษา ให้คำแนะนำ และหารือเกี่ยวกับวิธีที่การดำเนินการแต่ละอย่างสามารถเพิ่มประสิทธิภาพแง่มุมต่างๆ ของการทำงานและการบำรุงรักษาของคุณ

  • การปฏิบัติตามกฎระเบียบ
  • การเก็บบันทึก
  • การวางแผนการบำรุงรักษาและการจัดลำดับความสำคัญ
  • การให้บริการชิ้นส่วนอะไหล่
  • การใช้อุปกรณ์
  • การอบรมผู้ควบคุมงาน
  • การวางแผนการใช้จ่ายเงินลงทุนและการให้เหตุผล